Mặc dù gây nhiều tranh cãi, cuối cùng FIFA cũng đã ra quyết định về số đội sẽ được tham dự giải đấu Thế giới từ năm 2026. Đây là lần mở rộng đầu tiên kể từ World Cup năm 1998.

Sau một cuộc bỏ phiếu ẩn danh đã được tổ chức tại Zurich vào Thứ ba, kết quả được thông qua. Theo đó kể từ World Cup 2026, vòng chung kết sẽ gồm 48 quốc gia được chia thành 16 bảng (3 đội/bảng) để tranh quyền vào vòng loại trực tiếp 1/32.

Tổng số trận đấu vì thế cũng sẽ tăng từ 64 lên thành 80, nhưng các đội vô địch vẫn sẽ phải trải qua số trận không thay đổi là 7.

Giải đấu sẽ được diễn ra trong 32 ngày. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các CLB châu Âu.

Liên đoàn các CLB châu Âu (ECA) đã lên tiếng phản đối và cho rằng FIFA đã có quyết định mang tính “chính trị” hơn là thể thao.

Nhiều chuyên gia và quan chức bóng đá đang thể hiện những ý kiến trái chiều. Một số cho rằng việc gia tăng số đội sẽ khiến giải đấu giảm bớt tính cạnh tranh, cũng như không giúp ích cho việc phát triển bóng đá.

Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định “quyết định này không phải bởi tác động tài chính”. Tuy nhiên theo chính nghiên cứu của FIFA, việc giải đấu gia tăng lên thành 48 đội sẽ mang đến khoản lợi nhuận tiềm năng lên đến 521 triệu bảng.

Rate this post

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of